Trang chủ Tin tức Quốc tế Australia cam kết hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vaccine Covid-19

Australia cam kết hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vaccine Covid-19

DNĐV – Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời cảm ơn Thủ tướng Australia sau khi nước này cam kết viện trợ Việt Nam 40 triệu AUD tiếp cận vaccine Covid-19.

Trong cuộc điện đàm hôm nay với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định coi trọng thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, bày tỏ mong muốn nâng cấp lên thành đối tác chiến lược toàn diện. Ông cũng đánh giá cao kết quả ứng phó đại dịch Covid-19 của Việt Nam trong thời gian qua, cũng như sự phát triển kinh tế – xã hội và đối ngoại, theo thông cáo hôm nay của Bộ Ngoại giao.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Australia vì đã cam kết viện trợ cho Việt Nam 40 triệu AUD (hơn 31 triệu USD) để tiếp cận vaccine Covid-19, khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với Australia để triển khai hiệu quả khoản viện trợ này, đồng thời đề nghị Australia ưu tiên cho Việt Nam tiếp cận trong thời gian sớm nhất nguồn vaccine AstraZeneca sản xuất tại nước này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Australia Scott Morrison hôm nay. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Australia Scott Morrison hôm nay. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Thủ tướng Việt Nam cũng khẳng định sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với người đồng cấp Australia để đưa quan hệ đối tác chiến lược hai nước ngày càng đi vào hiệu quả, chiều sâu và thực chất, đồng thời đề nghị Australia tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật và mở cửa thị trường hơn nữa cho một số nông sản và thủy sản Việt Nam.

Thủ tướng khuyến khích các doanh nghiệp lớn của Australia tăng cường đầu tư vào Việt Nam, tập trung ODA hỗ trợ Việt Nam trong những dự án hạ tầng cơ sở, phát triển nông nghiệp, giảm nghèo, chống biến đổi khí hậu và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Lãnh đạo Việt Nam còn đánh giá cao vai trò tích cực của Australia đối với ASEAN và các cơ chế hợp tác tiểu vùng sông Mekong, đề nghị Australia triển khai hợp tác ba bên với Lào, Campuchia, tập trung vào các lĩnh vực thiết thực giúp cải thiện kinh tế – xã hội và đào tạo nguồn nhân lực.

Về vấn đề Biển Đông, hai thủ tướng khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982, thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, tiến tới đạt được COC thực chất, hiệu quả.

Ánh Ngọc (theo Vnexpress)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here