Trang chủ kinh tế Bắc Giang: Doanh thu từ vải thiều và dịch vụ phụ trợ...

Bắc Giang: Doanh thu từ vải thiều và dịch vụ phụ trợ đạt 6.500 tỷ đồng

DNĐV – Năm 2019 là năm đầu tiên huyện Lục Ngạn – “thủ phủ vải thiều” của tỉnh Bắc Giang và cả nước có sản phẩm vải thiều hữu cơ, các vườn vải có lắp camera giám sát, nhật ký chăm sóc là nhật ký điện tử.

Sơ chế đóng gói vải thiều xuất khẩu tại một cơ sở ở xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Hiện nay vụ vải thiều năm 2019 của tỉnh Bắc Giang đã cơ bản kết thúc. Mặc dù sản lượng giảm so với năm ngoái nhưng người trồng vải Bắc Giang rất phấn khởi vì vải thiều được bán với giá cao hơn nhiều và thị trường tiêu thụ ổn định.

Doanh thu từ vải thiều và các dịch vụ phụ trợ niên vụ 2019 của tỉnh Bắc Giang ước đạt khoảng trên 6.500 tỷ đồng.

Theo Sở Công thương Bắc Giang, tổng sản lượng vải thiều tiêu thụ toàn tỉnh vụ năm 2019 đạt 147.030 tấn (bình quân đạt 5,2 tấn/ha); tổng giá trị thu được ước đạt 4.675 tỷ đồng (chưa tính doanh thu từ các dịch vụ phụ trợ).

Như vậy, tổng sản lượng vải thiều năm nay của tỉnh Bắc Giang so với năm 2018 giảm 68.770 tấn (chỉ bằng 68,10% sản lượng năm 2018). Tuy nhiên, doanh thu từ vải thiều của tỉnh năm 2019 tăng hơn so với năm ngoái là 1.223 tỷ đồng.

Đặc biệt, giá vải của tỉnh Bắc Giang từ đầu vụ đến khi kết thúc luôn được duy trì ổn định ở mức cao; giá bán bình quân vải thiều Bắc Giang cho cả vụ 2019 đạt 31.800 đồng/kg (giá vải cao nhất đạt 78.000 đồng/kg); so với năm 2018, giá vải thiều Bắc Giang năm nay tăng hơn 15.800 đồng/kg.

Đáng chú ý, năm 2019 là năm đầu tiên huyện Lục Ngạn – ” thủ phủ vải thiều” của tỉnh Bắc Giang và cả nước có sản phẩm vải thiều hữu cơ, với diện tích đạt 20ha. Các vườn vải tham gia mô hình vải thiều hữu cơ có lắp camera giám sát, nhật ký chăm sóc là nhật ký điện tử. Vải thiều hữu cơ có nhiều ưu điểm vượt trội và được thiết kế mẫu mã, bao bì hợp lý.

Giá vải thiều hữu cơ của tỉnh bán trên thị trường là 200.000 đồng/hộp (12 quả/hộp), tương đương khoảng 600.000 đồng/kg. Trong thời gian tới, sản phẩm vải thiều hữu cơ được dự báo sẽ mở ra cơ hội giúp quả vải của Bắc Giang đến được với người tiêu dùng tại những thị trường khó tính và cao cấp.

Trong tổng sản lượng vải thiều tiêu thụ năm 2019 của tỉnh Bắc Giang, sản lượng xuất khẩu chiếm 54,2% (ước đạt 79.618 tấn). Quả vải thiều Bắc Giang được xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc qua đường chính ngạch và sang một số nước khu vực Trung Đông, EU, Nga, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Australia…

[Vải thiều Bắc Giang tiêu thụ thuận lợi, giá ổn định ở mức cao]

Ngoài thị trường chính Trung Quốc, vải thiều Bắc Giang xuất khẩu sang các thị trường còn lại còn ở mức “khiêm tốn,” ước đạt 720 tấn, chiếm 0,9% sản lượng xuất khẩu của cả tỉnh, trong đó xuất khẩu 5 tấn quả tươi sang Mỹ, 6 tấn quả tươi sang Australia…

Vụ vải thiều năm 2019, tổng diện tích trồng vải của tỉnh Bắc Giang duy trì trên 28.000 ha, trong đó vải chín sớm khoảng 6.000ha (chiếm 21,4%); vải thiều chính vụ khoảng 22.000ha (chiếm 78,6%).

Diện tích vải sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP là 13.855ha; diện tích vải sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP là 218ha – được Mỹ cấp mã số IRADS (18 mã số vườn) với 394 hộ sản xuất, tập trung tại huyện Lục Ngạn.

Trung Quốc đã cấp 149 mã vùng trồng vải thiều của tỉnh Bắc Giang, với diện tích trên 16.000ha và 86 cơ sở đóng gói, các cơ sở đã đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn và đáp ứng đủ số lượng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Tỉnh Bắc Giang đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các hộ nông dân mở rộng các vùng trồng vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP để quả vải thiều luôn đảm bảo chất lượng, đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy chuẩn, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu ở tất cả các nước trên thế giới, nhất là các thị trường đòi hỏi khắt khe về chất lượng như Mỹ, Australia, EU, Nhật Bản…

Tỉnh cũng chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các huyện triển khai nhân rộng mô hình hợp tác xã, nhóm hộ liên kết sản xuất vải thiều để đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất và liên kết chuỗi giá trị; giám sát chặt chẽ việc tổ chức sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, Global GAP, đảm bảo thực chất, đúng quy trình sản xuất, đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn an toàn thực phẩm; cử cán bộ chuyên môn triển khai ngay việc hướng dẫn nhân dân tổ chức chăm sóc cây vải thiều sau thu hoạch./.

Việt Hùng (Theo TTXVN/Vietnam+)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here