Trang chủ Tin tức Pháp luật Bộ Công Thương “bắt tay” với doanh nghiệp để chặn hàng giả,...

Bộ Công Thương “bắt tay” với doanh nghiệp để chặn hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc

DNĐVTăng cường hợp tác với các Hiệp hội ngành nghề, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong công tác chia sẻ, cung cấp thông tin và hỗ trợ kiểm tra, xử lý vi phạm về hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Lực lượng QLTT tăng cường kiểm tra hàng hóa trên thị trường nội địa. Ảnh: TH

Bộ Công Thương yêu cầu lực lượng Quản lý thị trường và các lực lượng chức năng tổ chức triển khai đồng bộ nhiều giải pháp (tuyên truyền, nâng cao năng lực thực thi, tăng cường phối hợp kiểm tra kiểm soát thị trường,…), đặc biệt là tập trung nguồn lực triển khai các chuyên đề nổi cộm, gây bức xúc cho xã hội.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, trong thời gian tới tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt là tình trạng sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm an toàn thực phẩm liên quan đến sức khỏe người dân như thuốc chữa bệnh, dược phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm và các mặt hàng quần áo, đồ thời trang, đồ gia dụng, điện tử – điện máy, hàng tiêu dùng, phân bón….

Để quản lý chặt chẽ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chức năng chủ động nắm vững diễn biến tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo lĩnh vực, địa bàn phụ trách để kịp thời phát hiện, nhận diện các vấn đề nổi cộm, các lĩnh vực mặt hàng vi phạm mới nổi để kịp thời đấu tranh ngăn chặn, xử lý.

Tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ, phòng chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng của công chức thực thi; khen thưởng, động viên, nêu gương kịp thời đối với tập thể, cá nhân có thành tích, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, bao che, tiếp tay cho buôn lậu. Đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; xem xét, xử lý trách nhiệm người đứng đầu, lãnh đạo, cơ quan chức năng và công chức trực tiếp quản lý địa bàn nếu để xảy ra tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ phức tạp, nghiêm trọng kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân mà không có giải pháp khắc phục hiệu quả.

Phát động toàn dân tham gia tố giác các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Công tác tuyên truyền phải được làm thường xuyên, liên tục, tăng cường thông tin tuyên tuyền kết quả của các lực lượng chức năng kết hợp phổ biến kiến thức pháp luật đến người dân…

Mai Ka (theo BCĐ 389)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here