Trang chủ Gương doanh nhân CEO Võ Thanh Thảo – Vươn lên từ những thất bại

CEO Võ Thanh Thảo – Vươn lên từ những thất bại

DNĐV – Tấm gương về những người thành đạt luôn thôi thúc trong chúng ta sự cố gắng và phấn đấu hết mình để vượt qua mọi giới hạn của cuộc sống. Hầu hết những người thành công đều không chọn đi con đường bằng phẳng, họ tiến bước trên những nẻo đường chông chênh, khúc khuỷu để thử thách lòng kiên nhẫn của bản thân. Không chờ đợi sự may mắn cứu rỗi, anh Võ Thanh Thảo – Giám đốc Công ty Cổ phần Vườn rừng Việt Nam đã có lúc tự đặt ra cho mình câu hỏi: Không biết ngày mai mình sẽ ra sao? Nhưng bằng ý chí quyết tâm, trực giác mách bảo anh phải đi tìm cho mình câu trả lời xác đáng, tự đặt mình trước khó khăn và vượt qua những thung lũng tăm tối để tìm thấy ánh sáng của bình minh.

Đón đầu thách thức
Xuất thân là sinh viên trường Nông Lâm, ra trường anh làm đủ các nghề: cán bộ phòng Tài nguyên Môi trường, sau mở trang trại nuôi bò và kinh doanh bất động sản. Thời điểm anh đầu tư vào thị trường bất động sản có thể nói là vô cùng khó khăn. Có những lúc tưởng chừng như muốn buông bỏ tất cả mọi thứ nhưng đâu đó chân dung của những người thành công lại trở thành nguồn động lực bất diệt trong anh, đẩy anh đi trên con thuyền nhỏ bé đầy giông bão. Dù mất đi một số tài sản lớn nhưng anh không nản chí mà vẫn tiếp tục đầu tư, giải quyết được một khoản nợ, từng bước vực dậy cơ nghiệp của mình với sự quyết tâm không ngưng nghỉ.

Chuối công nghệ cao – một trong những mô hình mà anh Thảo luôn tâm đắc

Chia sẻ về niềm đam mê sâu sắc với nghề, anh luôn cố gắng nghiên cứu và tìm hiểu về các giống cây trồng nông nghiệp có giá trị kinh tế cao. Tìm kiếm và gặp gỡ những người có tâm và có tầm ảnh hưởng với nông nghiệp và sự hưng thịnh của quốc gia như anh Phạm Năng Thành để nghiên cứu, tìm tòi và tích lũy kinh nghiệm về nông nghiệp. Song với anh, việc học hỏi chưa bao giờ là đủ bởi kiến thức trên đời là vô hạn. Sau đó, anh tìm gặp bác Bùi Xuân Hải, ông Lê Ân hay cô Thái Hương,…để chia sẻ và cho họ lắng nghe những trăn trở, suy tư và sự tâm huyết của mình. Đó là một trong những cơ sở thúc đẩy sự phát triển của mô hình Vườn chuối triệu đô ở Cần Thơ sau này. Qua những cố gắng của mình, anh nhận định: “Tư duy của mình ở đâu thì mình sẽ làm tới đó” chứ chưa bao giờ anh nghĩ đến việc làm thuê.

Thời gian anh đi gặp bác Bùi Xuân Hải, dù bác bị tai biến nhưng gia đình vẫn thay mặt tiếp đón anh rất nồng hậu, hiếu khách. Vì vậy mà anh dễ dàng chia sẻ một cách cởi mở, thật lòng. Anh thấy được sự giống nhau giữa mình và bác để chia sẻ những kinh nghiệm trong khoảng thời gian khó khăn xây dựng sự nghiệp. Tính tới thời điểm hiện tại, dự án của anh xuất hiện nhiều từ bắc chí nam, đạt được những thành công nhất định.

Chuối sau khi thu hoạch được qua các bước kiểm định – xử lý

Giải đáp thắc mắc về loại chuối bình thường và chuối công nghệ cao, anh cho rằng đó là sự khác nhau về quy trình, việc chăm sóc có bài bản nhất định và kĩ lưỡng, rất nhiều công đoạn thi công. Nếu so với những loại chuối thông thường thì chuối công nghệ đảm bảo được phân, tro, thuốc men để cây phát triển tốt. Quy trình chăm sóc rất phức tạp, nhiều công đoạn và kì công tựa như việc chăm sóc một đứa trẻ.

Khó khăn là thế nhưng chưa bao giờ anh chọn cách từ bỏ, anh thay đổi tư duy về cách làm nông nghiệp, xây dựng giá trị kinh tế cao. Cái giá của sự thành công chính là sự đánh đổi, có những lúc phá sản trắng tay không còn gì, anh bán hết tài sản và không cho ai biết, lên xe đi và không biết mình phải đi đâu. Nhiều lúc tự hỏi mình làm vì điều gì nhưng anh lại không cho phép mình suy nghĩ tiêu cực. Anh cứ đi về phía trước và chờ mong thấy được nguồn ánh sáng phía xa chân trời. Đó là cách mà anh đương đầu với những thất bại, duy trì bước chân trên chặng đường đi mặc cho những bão giông có xoay vần con tạo.

Thay đổi tư duy để thành công
Anh muốn các bạn trẻ thấy được những nốt thăng trầm trong cuộc sống của mình để lấy đó làm động lực để cố gắng. Có những lúc khó khăn cùng cực bởi biến cố cứ thế mà xảy đến trong cuộc đời, nhưng anh vẫn tự an ủi lòng: “Cuộc đời và sự thịnh vượng của con người giống như đồ thị hàm Sin Cos, sẽ có lúc lên lúc xuống”, làm sao để sống mà không hổ thẹn với bản thân, từng bước cố gắng và học hỏi để vươn lên vị trí cao trong xã hội. Chỉ cần các bạn trẻ có cái tầm nhìn, nhìn tới đâu sẽ làm được tới đó, tương lai của chúng ta phụ thuộc vào việc nghĩ và làm. Hai điều đó phải luôn song hành thì đích đến của sự thành công dĩ nhiên không còn xa vời nữa.

CEO Võ Thanh Thảo luôn tâm huyết với ngành nông nghiệp Việt Nam

Chính vì vậy mà anh luôn tâm đắc một câu nói của người Do Thái: “Tư duy của bạn ở đâu thì tài sản của bạn sẽ trải dài tới đó”. Dám nghĩ, dám làm đó là tư duy của người lãnh đạo, đây chắc hẳn là điều mà không phải ai cũng có đủ khả năng để thực hiện bởi nghĩ thì dễ nhưng làm thì lại rất khó. Nếu đã có cho mình một mục tiêu, điều còn lại cần làm là xây dựng nó phát triển theo đúng kế hoạch đã đề ra. Mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng nếu ta biết kiên trì với những lựa chọn và đam mê.

 Có lẽ, hình ảnh của những người thành đạt đi trước chính là nguồn động lực mạnh mẽ trong anh, bất kể có gặp bao nhiêu thất bại, khó khăn trên chặng hành trình chạm ngưỡng vinh quang thì anh vẫn sống, vẫn tiếp thu, vẫn học hỏi và vẫn rèn giũa cho mình sự kiên nhẫn để đối mặt với thử thách. Thành quả mà hôm nay anh có được là mồ hôi, nước mắt và thậm chí là cả sự đánh đổi. Hầu hết ai trong chúng ta khi trải qua quãng thời gian khắc nghiệt đó đều tích lũy cho mình không ít những kinh nghiệm và vốn sống, thế nhưng việc học hỏi chưa bao giờ là đủ. Chính vì vậy mà anh không ngừng cố gắng và kiên nhẫn với lựa chọn của mình bởi anh biết rằng: “Cái người đời thường thiếu không phải sức mạnh mà là ý chí”.

VU GIA | BẠCH DƯƠNG

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here