Trang chủ đời sống Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam: ‘Noel là lễ của...

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam: ‘Noel là lễ của bình an’

DNĐVĐức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh tin tưởng Noel sẽ xóa đi những hiểu lầm, nghi kỵ để các thành phần trong xã hội sống hạnh phúc hơn.

Ngày 20/12, Tòa Giám mục Huế (số 69 Phan Đình Phùng, TP Huế) mở tiệc mừng Giáng sinh, với sự tham dự của hơn 100 khách là lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, đại diện các tôn giáo Phật giáo, Tin lành, Cao đài, nhân sĩ.

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam Nguyễn Chí Linh đón tiếp và nhận món quà từ một nhân sĩ. Ảnh: Nguyễn Đông.

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam Nguyễn Chí Linh đón tiếp khách mời. Ảnh: Nguyễn Đông.

Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, chia sẻ chúa giáng sinh là tin vui. Giáng sinh là đại lễ của người Công giáo và đến nay đã trở thành lễ hội của toàn thế giới.

Trong Thánh Kinh Kitô giáo có một thành ngữ thường xuyên được lặp đi lặp lại: “Mọi dân mọi nước, mọi ngôn ngữ, mọi màu da”. Đó chính là giấc mơ của Chúa Giáng sinh về một đại gia đình nhân loại không ranh giới, một xã hội không phân biệt thành phần, lý lịch hay quá khứ, chung sống hòa bình và đoàn kết.

“Tôi tin đó cũng là giấc mơ của tất cả chúng ta”, Đức Tổng Giuse 70 tuổi nói và cho rằng những người đại diện cho các tôn giáo, thân hào, nhân sĩ và chính quyền hai địa phương đến bữa tiệc là hình ảnh đẹp về sự thân thiện, đồng cảm.

“Lịch sử có khi đã làm chúng ta ngộ nhận, hiểu lầm, nghi kỵ nhau, nhưng Noel là lễ của bình an và chắc chắn chúng ta sẽ tìm lại hòa hợp, đồng thuận, tin tưởng để mọi người cảm thấy hạnh phúc được ở với nhau, cho nhau và vì nhau”, ngài nói.

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh chia sẻ tin vui Giáng sinh. Ảnh: Nguyễn Đông.

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh. Ảnh: Nguyễn Đông.

Đức Tổng Giám mục nhấn mạnh mỗi người là một con đường dẫn về gặp gỡ. Nói theo ngôn ngữ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, mỗi người là một cõi đi về cho đồng bào thân thương. Đó cũng là thông điệp của mùa Giáng sinh và là thông điệp phát ra từ cuộc gặp mặt này.

Thay mặt Hội đồng Giám mục Việt Nam, Đức Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh gửi lời chúc mừng Giáng sinh và năm mới đến tất cả mọi người. Trong phép lành trước bữa tiệc, ngài cầu nguyện “ước gì bữa ăn này tăng thêm tình thân ái, tình huynh đệ để chúng con phục vụ nhân dân và lo cho người nghèo”.

Những người dự tiệc được tặng quà là một chiếc mũ ông già Noel để cùng đội và nâng ly rượu vang chúc mừng Giáng sinh an lành, thưởng thức món ăn do các Sœur Dòng con Đức Mẹ vô nhiễm Huế chế biến, trong nền nhạc hòa tấu thánh ca.

“Đây là những khoảnh khắc đẹp và ý nghĩa để đón chào Giáng sinh và năm mới. Xin chúc mừng Giáng sinh và chúng ta hãy cùng nhau nắm vòng tay lớn để xây dựng và phát triển quê hương”, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, nói.

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh chúc mừng Giáng sinh với các thành phần khách mời. Ảnh: Nguyễn Đông.

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh chúc mừng Giáng sinh trong bữa tiệc. Ảnh: Nguyễn Đông.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Hữu Châu Phan cho biết bữa tiệc có ý nghĩa rất đẹp về mọi phương diện. “Dù không theo Công giáo, tôi thấy Giáng sinh là một ngày đáng ca ngợi, vì liên quan đến một tôn giáo lớn và đem đến mong mỏi hòa bình và hạnh phúc cho mọi người. Ngày Giáng sinh là một ngày hòa bình”, ông nói.

Theo Thánh kinh, từ khởi nguyên của vũ trụ, Thiên Chúa tạo dựng con người, ban cho vườn Địa Đàng và mong muốn con người được sống hạnh phúc, trong đó có Adam và Eva. Cùng với tạo dựng, Thiên Chúa cho con người được tự do lựa chọn hành vi của mình.

Vì con người đã chọn con đường tội lỗi nên tự chuốc lấy án phạt là bị loại ra khỏi vườn Địa Đàng, đánh mất cuộc sống hạnh phúc vốn có. Tuy nhiên, Thiên Chúa vẫn yêu thương con người nên đã lập ra kế hoạch cứu độ bằng việc sai ngôi Hai xuống thế làm người 2.000 năm trước tại làng Bê lem (nước Do Thái).

Trong Công giáo có hai đại lễ là Giáng sinh (tưởng nhớ Chúa Giê su sinh ra) và Phục sinh (Chúa Giê su sống lại). Về ý nghĩa, lễ Phục sinh quan trọng hơn. Nhưng về cách thể hiện thì Giáng sinh được trang trí tưng bừng và rộn ràng hơn.

Nguyễn Đông (Theo Vnexpress)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here