Trang chủ kinh tế IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm nay lên...

IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm nay lên 7%

DNĐVIMF dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm nay là 7% và năm sau 4,9%, cao hơn 2,4 và 1,4 điểm phần trăm so với hồi tháng 4.

Đây là dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và nếu trở thành hiện thực sẽ đánh dấu mức tăng trưởng mạnh nhất của Mỹ kể từ năm 1984.

Số liệu được cập nhật này nằm trong báo cáo đánh giá hàng năm của IMF về chính sách kinh tế của Mỹ. Trong đó, IMF giả định Quốc hội Mỹ sẽ thông qua kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng, chi tiêu xã hội, cải cách thuế trong năm 2021 với quy mô, cơ cấu giống đề xuất ban đầu. Cùng với đó, kinh tế Mỹ cũng được đánh giá có sự phục hồi mạnh mẽ hậu Covid-19.

Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva cho biết, hai gói chi tiêu trên sẽ hiện thực hoá nhiều đề xuất mà quỹ này đã đưa ra với Mỹ trong nhiều năm, bao gồm các khoản đầu tư để tăng năng suất lao động, cải thiện giáo dục và cho phép nhiều phụ nữ tham gia lực lượng lao động.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, bà Georgieva nói: “Những gói chi tiêu này sẽ làm tăng nhu cầu trong ngắn hạn, khiến GDP tăng luỹ tiến 5,25% giai đoạn 2022-2024”. Mặt khác, bà cho rằng thu nhập, mức sống cho người Mỹ cũng được cải thiện lâu dài nhờ hai gói chính sách này, với GDP tăng thêm 1% thậm chí sau 10 năm.

Dự báo của IMF được đưa ra ngay sau khi Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) công bố dự báo lạc quan tương tự cho kinh tế nước này trong 2021. Tuy nhiên, dự báo của CBO không dựa trên giả định nào về các kế hoạch chi tiêu của ông Biden mà chỉ dựa vào các đạo luật chi tiêu hiện tại.

Đức Minh (Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here