Trang chủ Tin tức Quốc tế IMF nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu

IMF nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu

DNĐV – Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) kỳ vọng vaccine cùng triển vọng lạc quan của các nền kinh tế lớn sẽ giúp toàn cầu phục hồi mạnh mẽ.

IMF vừa nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2021 lên 6%, cao hơn mức 5,5% đưa ra hồi tháng 1. Tổ chức này cũng đánh giá GDP toàn cầu năm sau tăng 4,4%, cao hơn 0,2% so với trước đó.

Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới đang thúc đẩy sự phục hồi này. Kinh tế Mỹ dự kiến tăng trưởng 6,4% trong năm nay và quay về mức GDP tiền đại dịch sau khi suy giảm tới 3,5% năm ngoái. Trước đó, IMF cho rằng Mỹ sẽ chỉ tăng trưởng 5,1% trong 2021. Trong khi đó, tổ chức này nâng dự báo GDP Trung Quốc từ 8,1% lên 8,4%.

Washington đã cam kết chi khoảng 5.000 tỷ USD kể từ mùa xuân năm ngoái nhằm đối phó với Covid-19 và suy thoái kinh tế do dịch bệnh. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng hạ lãi suất ngắn hạn về sát 0% và mua lại hàng nghìn tỷ USD chứng khoán. Các nền kinh tế lớn khác, bao gồm Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Anh, cũng theo đuổi chiến lược tương tự.

Bất chấp các vấn đề trong triển khai vaccine ở châu Âu và nguy cơ từ các biến thể của Covid-19, IMF vẫn nâng dự báo cho các nền kinh tế lớn khác, đặc biệt là Canada, Anh, Italy. Trong khi đó, sự phục hồi sẽ diễn ra kém hơn ở những nền kinh tế mới nổi, đang phát triển, do xuất khẩu hàng hoá, du lịch sụt giảm cũng như thiếu thốn nguồn tài chính cần thiết để hỗ trợ.

“Sự phục hồi đa tốc độ đang diễn ra tại tất cả khu vực và các nhóm thu nhập, do sự khác biệt về tốc độ tiêm phòng, quy mô hỗ trợ kinh tế và các yếu tố cấu trúc như sự phụ thuộc vào du lịch”, Gita Gopinath – kinh tế trưởng của IMF nói.

Trong bối cảnh này, IMF cũng cảnh báo Mỹ và các quốc gia giàu có khác không nên thắt chặt chính sách tiền tệ sớm. Lãi suất cao hơn ở các nền kinh tế lớn có thể làm tăng chi phí đi vay và gánh nặng nợ cho các quốc gia phụ thuộc nguồn tài chính từ nước ngoài khi rút vốn đầu tư.

“Các ngân hàng trung ương lớn nên có những thông báo rõ ràng về hành động trong tương lai giúp các nước có nhiều thời gian chuẩn bị”, bà Gita Gopinath nhấn mạnh.

Đức Minh (Theo WSJ)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here