Trang chủ Tin tức Lâm Đồng: Phát hiện nhiều cửa hàng buôn bán phân bón giả,...

Lâm Đồng: Phát hiện nhiều cửa hàng buôn bán phân bón giả, kém chất lượng

DNĐV – Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng, từ đầu năm đến nay, địa phương này liên tiếp ghi nhận nhiều trường hợp các cơ sở kinh doanh buôn bán phân bón giả, kém chất lượng.

Thời gian qua, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng liên tục kiểm tra và phát hiện, xử lý 46 trường hợp vi phạm với các hành vi vi phạm, trong đó chủ yếu là: không có giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, sản phẩm có nhãn sai quy định, phân bón giả, quá hạn sử dụng hoặc phân bón không có quyết định công nhận được phép lưu hành tại Việt Nam…

Ngoài ra, các cơ quan chuyên ngành cũng lấy 98 mẫu (70 mẫu phân bón, 28 mẫu thuốc bảo vệ thực vật); trong đó, có tới 22 trường hợp vi phạm. Cụ thể, có 5 mẫu giả, chất lượng dưới 70%, 17 mẫu chất lượng không phù hợp với quy chuẩn công bố áp dụng. Tổng số tiền xử phạt tất cả các trường hợp vi phạm gần 600 triệu đồng.

Để hạn chế tình trạng các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật, phân bón giả, kém chất lượng trên địa bàn tỉnh gây ảnh hưởng đến sản xuất của nông dân, trong thời gian tới.

Lâm Đồng phát hiện nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng 

Sở NNPTNT Lâm Đồng cho biết, hàng năm Sở đều tích cực chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiến hành thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đối với thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, thuốc BVTV, phân bón kém chất lượng thì buộc thu hồi hàng hóa đang lưu thông trên thị trường. Đặc biệt, những sản phẩm có chất lượng đạt dưới <70% đều bị buộc tiêu hủy theo quy định của pháp luật.

Đồng thời thông tin đến các cơ quan chuyên môn đưa các công ty này vào danh sách đề xuất lấy mẫu tại các đợt thanh tra, kiểm tra tiếp theo để kiểm soát chất lượng.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thời gian tới sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn nhằm ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm.

Ngoài ra, các đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, tập huấn cho người dân sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có nhãn mác đúng quy định…

Đồng thời, phối hợp hiệu quả với các cơ quan ban ngành trong công tác quản lý nhà nước về vật tư nông nghiệp, xây dựng đường dây nóng để thông tin, tố giác tội phạm liên quan đến chất lượng, hàng giả, hàng cấm trong sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp giữa chính quyền và người dân.

Bảo Linh (t/h)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here