Trang chủ Tin tức Quốc tế Mỹ sẽ tổ chức hội nghị G7 tại khu nghỉ dưỡng của...

Mỹ sẽ tổ chức hội nghị G7 tại khu nghỉ dưỡng của Trump

DNĐVNhà Trắng cho biết hội nghị G7 năm sau sẽ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Trump National Doral ở bang Florida.

“Chúng tôi đã xem xét 12 địa điểm và thấy rằng đây là lựa chọn tốt nhất”, quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney nói với các phóng viên hôm 17/10 tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng. Mỹ là nước chủ nhà tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020, diễn ra từ ngày 10/6 đến 12/6.

Danh sách cuối cùng được thu hẹp thành hai địa điểm ở Utah, một ở Hawaii và một ở Florida, Mulvaney nói. Trump đã đề nghị đưa khu nghỉ dưỡng Doral ở bang Flordia vào danh sách các địa điểm được xem xét với lý do nơi này gần sân bay, bãi đáp và bệnh viện.

Mặt trước khu nghỉ dưỡng Trump National Doral. Ảnh: AFP.

Mặt trước khu nghỉ dưỡng Trump National Doral. Ảnh: AFP.

Trong những ngày cuối của hội nghị G7 năm nay tại Pháp, Trump đã nói rằng khu nghỉ dưỡng Doral của ông rất thích hợp làm nơi diễn ra cuộc họp mặt các lãnh đạo thế giới vào năm tới. Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng việc lựa chọn Doral làm nơi tổ chức hội nghị G7 sẽ vi phạm Điều khoản Lương bổng của Hiến pháp, trong đó cấm tổng thống nhận thanh toán từ nước ngoài, các bang của Mỹ hoặc chính phủ liên bang.

Mulvaney bác bỏ những lập luận đó, nói rằng Trump sẽ không thu lợi từ sự kiện. Quyền chánh văn phòng Nhà Trắng khẳng định việc tổ chức hội nghị G7 tại Doral sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều khi vì cơ sở này đã đồng ý tổ chức sự kiện không lợi nhuận.

“Tôi biết có những chỉ trích và Tổng thống cũng vậy nhưng không có chuyện Tổng thống thu lợi từ việc này dưới bất kỳ hình thức nào. Nếu bạn nghĩ rằng điều đó giúp thương hiệu của ông thì tôi khẳng định Tổng thống không cần trợ giúp để quảng bá thương hiệu”, Mulvaney nói tại họp báo.

Đảng Dân chủ và các nhà quan sát đã liên tục đưa ra cảnh báo về việc Trump thường xuyên sử dụng tài sản của mình trong nhiệm kỳ tổng thống. Ông thường đến câu lạc bộ golf của mình ở Virginia trong suốt mùa hè và ở khu nghỉ mát Mar-a-Lago ở Florida vào mùa đông. Phó tổng thống Mike Pence cũng gây ra tranh cãi khi ông chọn ở khách sạn của Trump tại Doonbeg, Ireland khi công du quốc gia này.

Với tư cách là chủ nhà, Trump có thể mời bất kỳ lãnh đạo thế giới nào tới hội nghị G7 năm sau. Chương trình nghị sự phần lớn được định hình bởi các sự kiện thế giới vào thời điểm đó, song Mulvaney khẳng định biến đổi khí hậu sẽ không được đưa vào.

Lần cuối Mỹ tổ chức hội nghị thượng đỉnh G8, khi đó vẫn còn Nga, tại Trại David ở Maryland năm 2012. Nga bị khai trừ khỏi nhóm sau khi sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Khu nghỉ dưỡng và sân golf Doral nằm ở phía tây thành phố Miami. Nó bao gồm 4 sân golf lớn nằm xen kẽ với các tòa nhà và hồ nước. Khu nghỉ dưỡng này có 642 phòng các loại, trong đó có hai phòng tổng thống, cùng hàng loạt bể bơi và một tòa nhà chuyên dành cho spa. Trump mua lại và tân trang địa điểm này sau khi chủ cũ tuyên bố phá sản vào năm 2012.

Huyền Lê (Theo Hill)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here