Trang chủ Tin tức Sài Gòn có thể mưa lớn

Sài Gòn có thể mưa lớn

DNĐV – Ảnh hưởng rãnh áp thấp Tây Bắc – Đông Nam kết hợp gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên TP HCM và các tỉnh Nam Bộ có nơi mưa lớn, gây ngập.

Ngày 5/7, Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết từ hôm nay các các tỉnh Nam Bộ xảy ra mưa diện rộng, có nơi mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến 20-50 mm trong 24 giờ. Trong cơn dông người dân cần đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh làm đổ cây. Đợt mưa này khả năng kéo dài đến hết ngày 10/7, những khu vực trũng thấp có thể bị ngập nặng.

Mưa lớn gây ngập ở đường Nguyễn Văn Khối, quận Gò Vấp hôm 2/6. Ảnh: Hữu Khoa.

Mưa lớn gây ngập ở đường Nguyễn Văn Khối, quận Gò Vấp hôm 2/6. Ảnh: Hữu Khoa.

Đợt mưa diện rộng lần này kết thúc chuỗi hơn 2 tuần TP HCM nắng nóng 35-36 độ từ sáng đến chiều. Đây là hiện tượng thời tiết thường diễn ra vào tháng 6 hoặc tháng 8 do ảnh hưởng của vùng áp cao cận kết hợp áp thấp nóng hoạt động mạnh.

Hiện một vùng áp thấp trên biển Đông cách quần đảo Hoàng Sa chừng 700 km về hướng Đông Nam được dự báo có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với sức gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Trong 2-3 ngày tới, áp thấp di chuyển theo hướng Tây Bắc và khả năng mạnh thêm. Điều kiện thời tiết này cộng với áp thấp nhiệt đới kết hợp gió mùa Tây Nam, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau gió Tây Nam mạnh cấp 5-6, có giật cấp 7-8; sóng biển cao từ 2-3 m, biển động; có mưa rào và dông.

Mùa mưa ở Nam Bộ năm nay được cho đến sớm hơn mọi năm khi từ đầu tháng 4 xuất hiện nhiều trận mưa lớn, có trận trên 100 mm, cao hơn lượng mưa trung bình tháng các năm trước 30 mm. Hôm 16/4, mưa lớn làm đổ cây, ngập nước ở TP Thủ Đức, quận Tân Phú, Bình Tân… Hôm 7/5, mưa lớn kèm giông lốc khiến hơn chục nhà dân ở quận 8 bị tốc mái, nhiều cây xanh ngã đổ.

Hà An (theo Vnexpress)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here