Trang chủ kinh tế Việt Nam cam kết đảm bảo tự do vận chuyển trên biển

Việt Nam cam kết đảm bảo tự do vận chuyển trên biển

DNĐV Việt Nam cam kết nỗ lực, hợp tác chặt chẽ và tích cực với các quốc gia thành viên trong việc triển khai các cam kết, thỏa thuận để ASEAN khẳng định vai trò trung tâm ở khu vực.

Sáng 14-11, tại Hà Nội, hội nghị Bộ trưởng GTVT các nước ASEAN lần thứ 25 (25th ATM) và các hội nghị liên quan với các đối tác đối thoại gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc chính thức được khai mạc.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng mong muốn Bộ trưởng GTVT các nước ASEAN tiếp tục đẩy mạnh các sáng kiến tích cực hợp tác tăng cường phát triển giao thông bền vững nội khối và với các đối tác.

Việt Nam cam kết đảm bảo tự do vận chuyển trên biển - ảnh 1Phó Thủ tướng và bộ trưởng Bộ GTVT các nước thể hiện sự đoàn kết tại hội nghị.

Các nước triển khai có hiệu quả các hiệp định khung ASEAN về tạo thuận lợi cho vận tải hành khách qua biên giới bằng đường bộ và các Hiệp khung ASEAN về tạo thuận lợi vận tải hướng tới một mạng lưới vận tải hàng hóa, dịch vụ và hành khách, không cản trở, tiến tới một cộng đồng kinh tế ASEAN “không rào cản, không biên giới”.

Bên cạnh đó, thúc đẩy đàm phán, ký kết Hiệp định Hàng không toàn diện ASEAN – EU. Hiệp định Hàng không thế hệ mới lần đầu tiên giữa hai khu vực lớn trên thế giới, tạo tiền đề cho kết nối mạnh mẽ hơn nữa giữa hai khu vực này. Hoàn tất đàm phán, ký kết Hiệp định ASEAN về hợp tác tìm kiếm cứu nạn hàng không, hàng hải, nhằm đảm bảo an toàn, an ninh trong hoạt động kết nối giao thương giữa các nước ASEAN.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 cam kết sẽ nỗ lực, hợp tác chặt chẽ và tích cực với các quốc gia thành viên trong việc triển khai các cam kết, thỏa thuận để ASEAN khẳng định vai trò trung tâm ở khu vực, cùng với các đối tác duy trì hòa bình và ổn định: “Mục đích bảo đảm tự do lưu chuyển hàng hóa, dịch vụ trên không, trên bộ, trên biển vì một ASEAN thịnh vượng” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng tại hội nghị này, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng bên cạnh việc triển khai có hiệu quả các sáng kiến, đề xuất và cơ chế hợp tác giữa các nước ASEAN, việc tăng cường kết nối và hợp tác giữa ASEAN và các đối tác không kém phần quan trọng… góp phần vào mối quan hệ hợp tác cùng phát triển giữa ASEAN và các đối tác.

Được biết, hội nghị diễn ra trong hai ngày, 14 và 15-11. Trong đó, tập trung thảo kế hoạch chiến lược phát triển GTVT ASEAN. Trao đổi, thúc đẩy hợp tác giao thông vận tải với các nước đối tác.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, đến nay, Việt Nam đưa vào khai thác gần 1.000 km đường bộ cao tốc. Hiện, đang đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Bắc-Nam và nhiều tuyến nhánh với mục tiêu sớm hình thành mạng lưới đường bộ cao tốc kết nối các đô thị, trung tâm công nghiệp, kinh tế lớn, kết nối với các tuyến vận tải khu vực và quốc tế.

Về đường thủy, Việt Nam đã hoàn thành đầu tư, nâng cấp một số cảng cửa ngõ quốc tế như cảng Lạch Huyện (phía Bắc), cảng Đà Nẵng (miền Trung), cảng Cái Mép-Thị Vải (ở phía Nam) với tổng công suất các cảng lên khoảng 543 triệu tấn/năm, năng lực thông qua hiện nay đạt 460 triệu tấn/năm.

Về hạ tầng hàng không, đầu tư xây dựng 22 cảng hàng không (trong đó có 9 cảng hàng không quốc tế), tổng năng lực của các cảng hàng không khoảng 75 triệu hành khách và 1 triệu tấn hàng hóa.

 

VIẾT LONG (Theo Plo)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here