Trang chủ Tin tức Doanh nghiệp Việt đăng ký sáng chế ở Mỹ

Doanh nghiệp Việt đăng ký sáng chế ở Mỹ

DNĐV – Dù chi phí để đăng ký bảo hộ sáng chế ở nước ngoài không hề nhỏ nhưng các doanh nghiệp vẫn chấp nhận chi vì hiệu quả thu được về lâu dài.

Công ty CP Vinamit vừa nhận 4 bằng sáng chế do Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ (USPTO) cấp cho hàng loạt thức uống đông khô làm từ rau củ, trái cây nội địa, con số này vẫn chưa dừng lại khi Vinamit đã đăng ký xin bảo hộ với số lượng lên đến 500 sáng chế.

Sáng chế của Vinamit chính là tạo ra công nghệ đông khô rau, củ, quả nhưng vẫn giữ được “sự sống” trong sản phẩm, như: hương vị tự nhiên với hàm lượng vitamin, khoáng chất và các vi khuẩn có lợi, tạo nên sự sống cho đường ruột tương đương sản phẩm tươi. “Số lượng bằng sáng chế lớn do doanh nghiệp (DN) đăng ký “bao vây” để phòng trường hợp “người ngoài” đăng ký chen chân gây sự nhầm lẫn.

Theo ông Nguyễn Lâm Viên, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vinamit: “Từ cuối năm 2018, khi Vinamit đưa sản phẩm nước mía tươi sấy thử nghiệm ra thị trường lập tức tạo ra cơn sốt với hàng loạt đặt hàng từ khắp nơi trên thế giới. Do sản phẩm mới chưa được bảo hộ, nguy cơ bị sao chép rất lớn nên chúng tôi buộc phải hạ nhiệt thị trường, sau khi được USPTO tiếp nhận đơn bảo hộ thì mới tung sản phẩm ra thị trường. Đó là lý do vì sao phải đến năm 2020, các dòng thức uống đông khô của Vinamit mới xuất hiện trên kệ của siêu thị”

Để thực hiện đăng ký bảo hộ sáng chế tại thị trường Mỹ, Vinamit đã lập hẳn công ty con ở Mỹ là Vinamit USA và thuê một văn phòng luật sư chuyên về mảng này thực hiện.

Nhiều sản phẩm, công nghệ sản xuất của Vinamit đã được công ty này đăng ký bảo hộ sáng chế ở Mỹ. Ảnh: Hoàng Triều

Theo ông Viên, chi phí để xin bảo hộ nhãn hiệu khoảng 1.000 USD/đơn thì chi phí để xin bảo hộ bằng sáng chế lên đến 10.000 USD/đơn nên với số lượng 500 đơn đăng ký, Vinamit đã chi ra tới 5 triệu USD để được bảo hộ chất xám tại thị trường Mỹ. Tuy nhiên, đây là khoản đầu tư cần thiết để bảo vệ chất xám của DN tại thị trường lớn là Mỹ. Ngoài ra, Vinamit còn làm thủ tục xin bảo hộ những sáng chế trên tại Việt Nam và Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết đơn vị này hiện sở hữu 37 bằng độc quyền sáng chế được cấp tại Việt Nam và 4 bằng sáng chế được bảo hộ độc quyền tại Mỹ. Mỗi năm, số lượng bằng độc quyền sáng chế được cấp của Viettel tăng 142%, gấp gần 8 lần so với mức tăng trung bình 18% các chủ đơn trong nước. Viettel cũng có 339 đơn xin cấp bằng sáng chế đang chờ được các cơ quan bảo vệ sở hữu trí tuệ xét duyệt.

Ông Nguyễn Cương Hoàng, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (VHT), cho hay thành quả sở hữu các bằng sáng chế của tập đoàn là nhờ kết quả của 10 năm chuẩn bị các khâu về con người, công nghệ, cơ sở hạ tầng. “Từ năm 2017, chúng tôi bắt đầu làm chủ các công nghệ lõi, từ công nghệ lõi đưa vào các sản phẩm. Đến thời điểm này, VHT đã có 54 tài sản trí tuệ được bảo hộ trong nước. Công ty nào, tổ chức nào muốn phát triển công nghệ riêng, các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh thì bắt buộc phải chú ý đến vấn đề này từ rất sớm. Nếu để đối thủ copy và đăng ký sở hữu trí tuệ trước, chúng ta coi như mất cả công nghệ lẫn lợi thế cạnh tranh” – ông Hoàng lưu ý và nhấn mạnh VHT xác định rõ nếu muốn đứng được ở thị trường công nghệ cao thì bắt buộc phải có sở hữu trí tuệ.

Kể tên những sản phẩm hiện đại của VHT như máy thông tin thế hệ mới nhất (cognitive radio); radar thế hệ 3D – thế hệ thứ tư – hiện đại nhất bây giờ; các hệ thống chỉ huy điều khiển có ứng dụng trí tuệ nhân tạo…, ông Hoàng cho biết VHT hoàn toàn tự tin những sản phẩm này có thể cạnh tranh sòng phẳng ở tầm thế giới.

Ông Nguyễn Cương Hoàng cũng chia sẻ VHT chưa gặp phải vấn đề liên quan đến các xung đột quyền sở hữu trí tuệ trong nước bởi sản phẩm tương đối đặc thù và gần như chưa có đối thủ. Tuy vậy, công ty cũng đã có ý thức chuẩn bị từ sớm để nếu sau này áp lực cạnh tranh trên thị trường cao hơn thì DN có vũ khí bảo vệ mình.

Với thời gian thẩm định là 24 tháng ở Việt Nam, ở Mỹ là 12 tháng, Trung Quốc 11 tháng, chính vì thế việc để thời gian chờ quá lâu khiến cho tính mới của sản phẩm, công nghệ không còn. Đó cũng là lý do một số doanh nghiệp đã chọn đăng ký bằng sáng chế ở nước ngoài trước khi đăng ký bảo hộ tại Việt Nam.

 Hà My (theo VietQ)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here