Trang chủ Tin tức Quốc tế Nhật Bản thử nghiệm phát hành tiền điện tử

Nhật Bản thử nghiệm phát hành tiền điện tử

DNĐV – Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) hôm nay thông báo bắt đầu nghiên cứu tính khả thi của việc phát hành tiền điện tử của riêng cơ quan này.

Giai đoạn một của quá trình thử nghiệm sẽ được thực hiện đến tháng 3/2022. BOJ sẽ tập trung thử nghiệm tính khả thi về kỹ thuật của việc phát hành, phân phối và mua lại loại tiền này.

Sau đó, họ sẽ chuyển sang giai đoạn hai – theo dõi các chức năng cụ thể hơn, như liệu có thể đặt giới hạn lên lượng tiền điện tử mà mỗi thực thể được nắm giữ hay không.

Nếu cần thiết, BOJ sẽ ra mắt chương trình thử nghiệm liên quan đến cả nhà cung cấp dịch vụ thanh toán và khách hàng, lãnh đạo BOJ Shinichi Uchida tháng trước cho biết. “Dù lập trường của BOJ vẫn chưa thay đổi, rằng BOJ hiện không có kế hoạch phát hành tiền điện tử, chúng tôi tin rằng các thử nghiệm ở giai đoạn này là bước đi cần thiết”, Uchida cho biết.

Trước BOJ, hàng loạt ngân hàng trung ương khác cũng có động thái này, nhằm theo kịp công nghệ vốn đang do lĩnh vực tư nhân thống trị. Họ tìm cách phát triển tiền điện tử để hiện đại hóa hệ thống tài chính, giảm thiểu mối đe dọa từ tiền số và tăng tốc thanh toán nội địa và quốc tế. Trung Quốc hiện là quốc gia dẫn đầu, với việc thử nghiệm đồng nhân dân tệ điện tử tại một số thành phố thời gian qua.

Hà Thu (theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here