Trang chủ Tin tức Quốc tế Nhật cam kết hỗ trợ ASEAN vaccine Covid-19

Nhật cam kết hỗ trợ ASEAN vaccine Covid-19

DNĐV – Nhật Bản khẳng định tiếp tục tích cực hỗ trợ ASEAN nâng cao năng lực ứng phó dịch bệnh, phối hợp bảo đảm cung ứng và phân phối vaccine Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, và Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Mori Takeo hôm nay đồng chủ trì Diễn đàn ASEAN – Nhật Bản lần thứ 36 theo hình thức trực tuyến, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Thứ trưởng Mori Takeo khẳng định Nhật Bản coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực và Quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (AOIP), phối hợp với ASEAN triển khai Tuyên bố chung về hợp tác AOIP và mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác toàn diện với ASEAN. Nhật dự kiến tổ chức Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Nhật Bản năm 2023 nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ đối thoại hai bên.

Diễn đàn ASEAN - Nhật Bản lần thứ 36 diễn ra hôm nay. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Diễn đàn ASEAN – Nhật Bản lần thứ 36 diễn ra hôm nay. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Nhật Bản khẳng định tiếp tục tích cực hỗ trợ các nước ASEAN nâng cao năng lực ứng phó dịch bệnh và phối hợp bảo đảm cung ứng và phân phối vaccine đồng đều, hiệu quả và đảm bảo chất lượng cho các nước trong khu vực và trên thế giới.

ASEAN đánh giá cao Nhật Bản đóng góp một triệu USD cho Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19 và hỗ trợ 50 triệu USD giúp ASEAN thành lập Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi (ACPHEED), đồng thời đề nghị Nhật Bản hỗ trợ ASEAN lập Kho dự phòng vật tư y tế khu vực và triển khai Kế hoạch phục hồi tổng thể.

Các nước ASEAN và Nhật Bản nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ ứng phó Covid-19, khắc phục tác động tiêu cực của dịch bệnh, đồng thời duy trì và thúc đẩy đà hợp tác tích cực.

Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, các nước nhất trí cần phối hợp chặt chẽ đóng góp bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông. Nhật Bản khẳng định ủng hộ lập trường nguyên tắc của ASEAN về vấn đề Biển Đông, hoan nghênh ASEAN phát huy vai trò trong thúc đẩy hợp tác, đối thoại, xây dựng lòng tin ở khu vực, bảo đảm thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), xây dựng một Bộ quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Nhật Bản cũng hoan nghênh kết quả Hội nghị Lãnh đạo ASEAN ngày 24/4 và khẳng định ủng hộ vai trò của ASEAN trong thúc đẩy đối thoại, hòa giải, hỗ trợ Myanmar tìm giải pháp ổn định tình hình.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược ASEAN – Nhật Bản đối với hoà bình, an ninh và phát triển thịnh vượng tại khu vực, cho rằng hai bên cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các nỗ lực ứng phó với dịch bệnh và thúc đẩy phục hồi bền vững.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, ASEAN và Nhật Bản cần tăng cường phối hợp duy trì trao đổi thương mại và đầu tư, kết nối chuỗi cung ứng nhằm khắc phục các tác động của đại dịch và thúc đẩy phục hồi, đồng thời mong muốn Nhật Bản tiếp tục tích cực ủng hộ các nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển, thúc đẩy phát triển đồng đều, bền vững trong Cộng đồng ASEAN, gắn kết phát triển các tiểu vùng, trong đó có Mekong, với tiến trình phát triển chung của ASEAN.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đề nghị hai bên tăng cường phối hợp bảo đảm hoà bình, an ninh và phát triển thịnh vượng tại khu vực, khẳng định lập trường nguyên tắc của ASEAN về vấn đề Biển Đông, mong muốn Nhật Bản tiếp tục ủng hộ các nỗ lực của ASEAN nhằm xây dựng Biển Đông thành vùng biển hoà bình, hữu nghị và hợp tác cũng như vai trò của ASEAN trong hỗ trợ Myanmar.

Huyền Lê (theo Vnexpress)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here