Trang chủ Tin tức Quốc tế Bầu cử Quốc hội Hy Lạp: Phe đối lập giành chiến thắng,...

Bầu cử Quốc hội Hy Lạp: Phe đối lập giành chiến thắng, Thủ tướng chấp nhận kết quả

DNĐV – Với 94% số phiếu được kiểm, đảng đối lập Dân chủ Mới theo đường lối bảo thủ đã đánh bại đảng cánh tả Syriza cầm quyền của Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras trong cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn diễn ra ngày 7/7 tại quốc gia này.

Đảng cánh tả của Thủ tướng Alexis Tsipras đã thất bại trong cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn. (Nguồn: Sky News)

Theo số liệu được Bộ Nội vụ Hy Lạp công bố, đảng Dân chủ Mới của ông Kyriakos Mitsotakis đã giành được gần 40% số phiếu ủng hộ, trong khi đảng Syriza cầm quyền nhận được 31,5%.

Phát biểu trước các phóng viên, Thủ tướng Tsipras nhấn mạnh: “Hôm nay, với những cái đầu ngẩng cao, chúng tôi chấp nhận quyết định của nhân dân. Để đưa Hy Lạp tới vị thế như hôm nay, chúng tôi đã phải đưa ra những quyết định (với) một cái giá phải trả về mặt chính trị hết sức nặng nề”. Thủ tướng Alexis Tsipras cũng đã gọi điện chúc mừng đối thủ.

Trước đó, theo các kết quả thăm dò cử tri sau bỏ phiếu, đảng Dân chủ Mới sẽ giành được từ 155 đến 167 trên tổng số 300 ghế tại Quốc hội. Kết quả cuối cùng sẽ phụ thuộc vào số phiếu mà các đảng khác nhận được. Theo luật, mỗi đảng sẽ phải nhận được ít nhât 3% số phiếu ủng hộ để có ghế tại Quốc hội. Lần gần đây nhất đảng Dân chủ Mới nắm quyền tại Hy Lạp là vào năm 2014 trong một chính phủ liên minh.

Phát biểu sau với báo giới sau khi kết quả sơ bộ đầu tiên được công bố, ông Mitsotakis khẳng định, chiến thắng này là một sự ủy thác mạnh mẽ để “thay đổi Hy Lạp” và triển khai một chương trình cắt giảm danh sách các loại thuế, đồng thời tạo thêm nhiều việc làm và thu hút thêm đầu tư.

Ông cho biết, sẽ tiến hành thương lượng với các chủ nợ châu Âu ngay khi chính phủ mới được thành lập và đảng của ông đã có một kế hoạch cải tổ mạnh mẽ. Dự kiến, ông Mitsotakis sẽ chính thức tuyên bố nhậm chức Thủ tướng của Hy Lạp trong ngày 8/7, theo giờ địa phương.

(Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here