Trang chủ kinh tế Giá vàng thế giới tăng vọt

Giá vàng thế giới tăng vọt

DNĐVSau khi lên đỉnh 9 năm tối qua (21/7), giá vàng sáng nay tiếp tục tăng hơn 20 USD, vượt 1.860 USD một ounce.

Chốt phiên 21/7, giá vàng giao ngay tăng gần 24 USD một ounce, lên 1.841 USD – cao nhất kể từ tháng 9/2011. Sáng nay, giá tiếp tục tăng mạnh, hiện giao dịch quanh 1.863 USD một ounce.

Diễn biến giá vàng thế giới các phiên gần đây.

Diễn biến giá vàng thế giới các phiên gần đây.

“Đồng đôla mất giá khiến thế giới tìm đến tài sản khác tốt hơn”, Bart Melek – Giám đốc chiến lược hàng hóa tại TD Securities nhận xét, “Các loại lãi suất đang đi xuống. Đây cũng là một yếu tố hỗ trợ cho vàng”.

Giá đôla Mỹ hôm qua xuống đáy 4 tháng so với rổ tiền tệ lớn. USD thường được coi là đối thủ của kim loại quý khi nhà đầu tư có nhu cầu trú ẩn.

Giới chức Mỹ tuần này đang bàn bạc một gói kích thích kinh tế mới. Các lãnh đạo Liên minh châu Âu hôm qua cũng đã đạt thỏa thuận về một gói kích thích tài khóa khổng lồ, trị giá hơn 850 tỷ USD, sau nhiều ngày đàm phán.

Một khảo sát của Reuters cho thấy giá vàng đang hướng đến kỷ lục mới trong 18 tháng tới. Dù vậy, doanh số bán trang sức thấp tại châu Á và triển vọng hồi phục kinh tế sẽ kiềm chế đà tăng.

“Khi bất ổn kinh tế lắng xuống, nhu cầu mua công cụ trú ẩn như vàng sẽ giảm. Tuy nhiên, việc này sẽ chỉ hãm lại phần nào đã tăng thôi. Lợi suất thực ở mức siêu thấp như hiện tại vẫn là yếu tố hỗ trợ vững chắc”, James O’Rourke – nhà kinh tế học tại Capital Economics nhận định.

Tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC sáng nay tiếp tục lập kỷ lục. Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá mua bán tại 51,5 – 52,65 triệu đồng một lượng. Giá tại Tập đoàn DOJI hiện quanh 51,8 – 52,8 triệu đồng.

Hà Thu (theo Reuters, Kitco)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here