Trang chủ Tin tức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế...

Hội thảo “Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế trong tình hình mới”

DNĐVSáng ngày 24/8/2023, thực hiện kế hoạch hoạt động hợp tác quốc tế năm 2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế trong tình hình mới” tại Nhà khách Văn phòng Quốc hội TP Hồ Chí Minh.

Quang cảnh buổi Hội thảo. Ảnh: TV

Về thành phần đại diện các cơ quan có đại diện của Ban Đối ngoại Trung ương Đảng, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, Bộ Công an, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam, Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh, các Sở ban ngành liên quan.

Về phía VUSTA có PGS. TS Phạm Ngọc Linh, Phó chủ tịch, đại diện Thường trực Đoàn Chủ tịch; GS. TS Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh và các tổ chức Hội thành viên của Liên hiệp Hội TP Hồ Chí Minh và tổ chức trực thuộc tại TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, còn có đại diện Viện Chống gian lận thương mại và hàng giả, trực thuộc VUSTA cũng đến tham dự.

PGS. TS Phạm Ngọc Linh, Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu khai mạc. Ảnh: Hồng Đào

Buổi hội thảo các đại biểu đã được cập nhật tổng quan về hoạt động hợp tác quốc tế trong thời gian qua; tiến trình, kết quả thực hiện Kết luận 722/KL-BKHĐT ngày 07/02/2023 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư; tình hình thực hiện quy định về tổ chức hội nghị/hội thảo quốc tế, tiếp nhận chuyên gia, tình nguyện viên nước ngoài, kế hoạch tổ chức Đoàn giám sát liên ngành. Đồng thời giới thiệu dự thảo Quy chế đối ngoại; phổ biến quy trình thẩm định các dự án viện trợ nước ngoài không hoàn lại do tổ chức KH&CN trực thuộc tiếp nhận. Trao đổi, hướng dẫn các quy định về hợp đồng dịch vụ KH&CN, các quy định về thuế áp dụng đối với tổ chức khoa học và công nghệ ngoài công lập.

ThS. Dương Thị Nga, Trưởng ban Hợp tác quốc tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Ảnh: TV

ThS. Dương Thị Nga, Trưởng ban Hợp tác quốc tế, VUSTA trình bày giới thiệu Dự thảo Quy chế quản lý hoạt động đối ngoại của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Cập nhật tổng quát về hoạt động hợp tác quốc tế trong thời gian qua…

Chuyên viên Nông Thị Hồng Hạnh, Vụ Kinh tế Đối ngoại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: Hồng Đào

Chuyên viên Nông Thị Hồng Hạnh, Vụ Kinh tế Đối ngoại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình bày chủ đề “Phân định các thỏa thuận hợp tác là hợp đồng dịch vụ với các thỏa thuận viện trợ nước ngoài không hoàn lại thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định 80/2020/NĐ-CP ngày 08/7/2020.

Bà Trịnh Thị Mai Phương, Phó Cục trưởng, Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao. Ảnh: TV

Bà Trịnh Thị Mai Phương, Phó Cục trưởng, Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao trình bày về Mối liên hệ giữa Nghị định 58/2022/NĐ-CP ngày 31/8/2022 về đăng ký và quản lý hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam và Nghị định 80/2020/NĐ-CP ngày 08/7/2020.

PGS. TS Lê Xuân Trường, Trưởng khoa Thuế và Hải quan, Học viện Tài chính. Ảnh: TV

PGS. TS Lê Xuân Trường, Trưởng khoa Thuế và Hải quan, Học viện Tài chính Hướng dẫn các quy định về thuế áp dụng đối với tổ chức KH&CN ngoài công lập, đặc biệt là khi thực hiện các hoạt động dịch vụ KH&CN có yếu tố nước ngoài và tiếp nhận viện trợ không hoàn lại không thuộc ODA.

Sau mỗi đề tài các đại biểu đều thảo luận và được các chuyên gia cập nhật, giải đáp từng vấn đề cách cụ thể. Các đại biểu dự hội thảo đã được cập nhật kiến thức, bồi dưỡng các kỹ năng; trao đổi, chia sẻ những cách làm hay, giải pháp thiết thực giải quyết những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai; từ đó nắm vững kiến thức và vận dụng tốt những quy định, hướng dẫn của Nhà nước trong giải quyết công việc.

VU GIA

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here