Trang chủ Tin tức Kỷ niệm 83 năm Nam Kỳ khởi nghĩa

Kỷ niệm 83 năm Nam Kỳ khởi nghĩa

DNĐV – Ngày 23/11, huyện Hóc Môn, TPHCM tổ chức họp mặt kỷ niệm 83 năm ngày Nam kỳ khởi nghĩa (23/11/1940 – 23/11/2023).

Kỷ niệm 83 năm Nam Kỳ khởi nghĩa- Ảnh 1.

Lãnh đạo TPHCM dự lễ dâng hương tại Di tích lịch sử Ngã ba Giồng (xã Xuân Thới Thượng) – Ảnh: VGP/Vũ Phong

Tham dự chương trình có: Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Phước Lộc; Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Thành Kiên; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan; Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Nguyễn Thành Trung cùng lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ, nhân dân Hóc Môn.

Phát biểu ôn lại truyền thống, ông Trần Văn Khuyên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hóc Môn cho biết tuy 83 năm đã đi qua nhưng tinh thần của cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ vẫn luôn sống mãi.

Kỷ niệm 83 năm Nam Kỳ khởi nghĩa- Ảnh 2.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Phước Lộc dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và đồng bào, chiến sĩ – Ảnh: VGP/Vũ Phong

Cuộc khởi nghĩa tuy chưa thành công và chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn nhưng đã báo hiệu bước ngoặt mới của cách mạng Việt Nam, nhân dân ta vùng lên đấu tranh giành lại độc lập, tự do cho dân tộc.

“Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hóc Môn, xin tri ân và tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các đồng chí, đồng bào, chiến sĩ đã anh dũng hi sinh oanh liệt trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ và trong sự nghiệp đấu tranh cứu nước và giữ nước của dân tộc“, ông Trần Văn Khuyên bày tỏ.

Trước đó, tại Di tích lịch sử Ngã ba Giồng (xã Xuân Thới Thượng), huyện Hóc Môn tổ chức dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ, tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng bào, chiến sĩ đã hy sinh trong các cuộc đấu tranh gìn giữ độc lập, tự do cho dân tộc.

Kỷ niệm 83 năm Nam Kỳ khởi nghĩa- Ảnh 3.

Ông Trần Văn Khuyên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hóc Môn phát biểu ôn lại truyền thống – Ảnh: VGP/Vũ Phong

Cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ nổ ra đêm 22/11/1940 tại Hóc Môn. Mặc dù bị kẻ thù đàn áp cuộc khởi nghĩa trong bể máu, nhưng cuộc khởi nghĩa Nam kỳ đã để lại một trang sử hào hùng, một dấu son chói lọi trong lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng và nhân dân ta; nêu cao tấm gương đấu tranh anh dũng, ý chí quật cường, tinh thần cách mạng tiến công, để lại cho chúng ta hôm nay và các thế hệ mai sau truyền thống bất khuất, kiên cường và lòng yêu nước mãnh liệt.

Ngày 14/4/1948, thay mặt Đảng và Chính phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Nhất cho “Đội quân khởi nghĩa Nam kỳ năm 1940”, tuyên dương công đức đại nghĩa của chiến sĩ Nam Kỳ “đã nổi lên chiến đấu oanh liệt với địch và đã biểu dương được ý chí quật cường của dân tộc”.

Vũ Phong (theo Chinhphu.vn)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here