Trang chủ Tin tức Quốc tế Thụy Điển tặng 3 triệu liều vaccine cho COVAX

Thụy Điển tặng 3 triệu liều vaccine cho COVAX

DNĐV – Thụy Điển tuyên bố đóng góp ít nhất 3 triệu liều vaccine Covid-19 cho chương trình COVAX trong năm 2021, gấp ba lần cam kết ban đầu.

“Với cam kết này, Thụy Điển sẽ đóng góp nhiều hơn phần của mình trong mục tiêu của Liên minh châu Âu nhằm chia sẻ ít nhất 100 liều vaccine cho các nước có thu nhập thấp và trung bình trong năm nay”, chính phủ Thụy Điển cho biết trong tuyên bố ngày 24/5.

Mức đóng góp vaccine của Thụy Điển cho sáng kiến COVAX lần này cao gấp ba lần cam kết tặng một triệu liều được đưa ra hồi đầu tháng.

COVAX được ủng hộ bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng Liên minh Toàn cầu vì Vaccine và Miễn dịch (GAVI). Chương trình đặt mục tiêu đảm bảo 2 tỷ liều vaccine Covid-19 cho những quốc gia thu nhập thấp trước cuối năm 2021, nhưng đang gặp nhiều khó khăn do nguồn cung vaccine khan hiếm.

Vaccine Covid-19 của AstraZeneca thuộc chương trình COVAX được chuyển từ Congo đến Ghana vào ngày 7/5. Ảnh: Reuters.

Vaccine Covid-19 của AstraZeneca thuộc chương trình COVAX được chuyển từ Congo đến Ghana vào ngày 7/5. Ảnh: Reuters.

Trong tuyên bố ngày 4/5, Thụy Điển cam kết quyên tặng 1 triệu liều vaccine AstraZeneca cho COVAX. Vào thời điểm đó, Thụy Điển là thành viên thứ hai trong EU, sau Pháp, tuyên bố hỗ trợ sáng kiến quyền tiếp cận bình đẳng vaccine Covid-19. Bộ Ngoại giao Thụy Điển đầu tháng 5 khẳng định việc quyên góp không ảnh hưởng đến kế hoạch tiêm chủng Covid-19 toàn quốc.

Quốc gia Bắc Âu này tạm ngưng sử dụng vaccine AstraZeneca vào tháng 3, sau khi một số nước châu Âu ghi nhận biến chứng đông máu ở người được tiêm chủng.

Thụy Điển tập trung tiêm vaccine Covid-19 cho người trên 65 tuổi. Chính phủ khẳng định đã đặt mua vaccine nhiều hơn nhu cầu, bao gồm cả trường hợp mở rộng chương trình tiêm chủng vào mùa thu năm nay.

Tính đến ngày 15/5, Thụy Điển đã triển khai hơn 4,3 triệu mũi vaccine Covid-19 trên cả nước. Cơ quan y tế Thụy Điển thống kê hơn 1 triệu ca nhiễm nCoV và hơn 14.300 ca tử vong từ đầu năm 2020 đến ngày 25/5.

WHO đã liên tục kêu gọi nhóm nước giàu chia sẻ vaccine Covid-19 dư thừa cho các nước thu nhập thấp, tập trung hỗ trợ chủng ngừa nhân viên y tế tuyến đầu. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 10/5 lưu ý những nước thu nhập thấp dù chiếm đến 47% dân số thế giới đang chỉ được tiếp cận 17% lượng vaccine toàn cầu. Ông cảnh báo bất bình đẳng vaccine là một trong những lực cản lớn nhất đối với nỗ lực chấm dứt đại dịch.

Trung Nhân (Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here