Trang chủ Tin tức TP HCM và Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực...

TP HCM và Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực xây dựng đô thị thông minh

DNĐV – Ngày 15/11, UBND TPHCM và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM tổ chức Tọa đàm Đô thị thông minh, Chuyển đổi số giữa Hoa Kỳ và TPHCM nhằm tìm hiểu cơ hội thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực xây dựng đô thị thông minh.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan và Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM Susan Burns tại tọa đàm

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan và Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Susan Burns đồng chủ trì.

Cùng tham dự có 10 thành viên đoàn là đại diện Bộ Thương mại Hoa Kỳ, Đại diện cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA), Đại diện cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và các lãnh đạo doanh nghiệp Hoa Kỳ trong lĩnh vực đô thị thông minh, chuyển đổi số, lãnh đạo các sở ban ngành TPHCM…

Tại buổi Tọa đàm, đại diện sở ngành TPHCM đã thông báo kết quả triển khai chương trình hợp tác giữa TPHCM và Hoa Kỳ như dự án Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng Trung tâm tiếp nhận và xử lý thông tin khẩn cấp, cứu hộ cứu nạn TPHCM; dự án Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh cho TP; chia sẻ một số định hướng lớn của TP về phát triển đô thị thông minh.

Cơ quan thương mại và phát triển Hoa Kỳ (USTDA), Chương trình quan hệ đối tác đô thị thông minh Hoa Kỳ- ASEAN và đại diện các doanh nghiệp công nghệ Hoa Kỳ cũng thông tin giới thiệu về các hoạt động cùng các tiềm năng, thế mạnh trong lĩnh vực hoạt động của mình. Các đại diện đơn vị đánh giá cao môi trường hợp tác đầu tư tại TPHCM và bày tỏ sự quan tâm, mong muốn hỗ trợ, hợp tác cùng TPHCM trong triển khai các hợp phần xây dựng đô thị thông minh, thiết thực đóng góp vào sự phát triển chung của quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Phát biểu tại tọa đàm, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM Susan Burns nhận định, quan hệ Hoa Kỳ và Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ sau khi hai nước nâng cấp quanh hệ thành Đối tác chiến lược toàn diện. Hai nước cùng nhất trí đẩy mạnh phối hợp tìm định hướng mở rộng quan hệ song phương trên các lĩnh vực ngày càng sâu, rộng hơn, trong đó ưu tiên đến phát triển kinh tế và đổi mới sáng tạo.

Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ mong muốn thông qua trao đổi để tìm hiểu hiện trạng và cơ hội hợp tác với TPHCM trong lĩnh vực xây dựng đô thị thông minh với các chương trình hỗ trợ, sáng kiến phát triển. Cùng đó, Tổng Lãnh sự quán cũng đã giới thiệu đến TP tiềm năng, thế mạnh của các doanh nghiệp công nghệ Hoa Kỳ đã và đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, giúp tận dụng nguồn lực của các doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với yêu cầu phát triển đô thị thông minh của TPHCM.

Đồng quan điểm về quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan nhận định, hai nước đang có những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hai nước trên nhiều lĩnh vực, nhất là sau khi hai nước nhất trí nâng quan hệ thành Đối tác chiến lược toàn diện.

Về phía TPHCM hiện đã thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác với thành phố San Francisco, thành phố New York và mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác với các địa phương khác của Hoa Kỳ.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, chuyển đổi số, phát triển đô thị thông minh, tăng trưởng xanh và bền vững không chỉ là mong muốn của TP mà còn là xu thế của thế giới và là trách nhiệm chung của toàn xã hội. TPHCM đánh giá cao, trân trọng sự đồng hành của các doanh nghiệp công nghệ Hoa Kỳ đã và đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, có thể giúp TPHCM thực hiện chương trình phát triển đô thị thông minh.

Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan nhấn mạnh, lãnh đạo UBND TP rất mong muốn có nhiều hơn nữa các hoạt động phối hợp, làm việc giữa các đối tác, doanh nghiệp công nghệ Hoa Kỳ với chính quyền, cơ quan của TPHCM để tìm kiếm cơ hội hợp tác trong việc tư vấn kỹ thuật, hỗ trợ nguồn lực thực hiện chương trình, dự án từ chính phủ và doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng như triển khai các diễn đàn doanh nghiệp-doanh nghiệp trong lĩnh vực chuyển đổi số, đô thị thông minh…

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan và Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Susan Burns chụp hình lưu niệm cùng các thành viên hai bên đoàn

Thanh Mai (theo HCM CityWeb)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here