Trang chủ Tin tức Pháp luật Xử lý nghiêm việc lợi dụng bán hàng đa cấp để lừa...

Xử lý nghiêm việc lợi dụng bán hàng đa cấp để lừa đảo, thu lợi bất chính

DNĐV – Theo Bộ Công Thương, hoạt động bán hàng đa cấp được phép thực hiện đối với hàng hóa. Các loại hình kinh doanh theo phương thức đa cấp nhưng không phải là mua bán hàng hóa đều bị cấm.

Theo quy định hiện hành để được hoạt động bán hàng đa cấp, doanh nghiệp phải đăng ký với Bộ Công Thương và chịu sự kiểm tra, giám sát của Bộ Công Thương, các Sở Công Thương và các lực lượng chức năng liên quan trong quá trình hoạt động.

Thời gian qua,  nhằm ngăn chặn các hình thức biến tướng, lợi dụng mô hình kinh doanh đa cấp để lừa đảo, trục lợi thông qua các hình thức đầu tư như hoạt động đầu tư tiền vào các dự án tài chính, tiền ảo, ví điện tử… Bộ Công Thương đã kiến nghị Quốc hội, Chính phủ, Bộ Công an bổ sung chế tài xử lý lĩnh vực này. Theo đó, tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS năm 2015 đã bổ sung thêm 1 điều luật mới quy định về tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp (Điều 217a).

Trong đó, quy định xử lý hình sự trường hợp kinh doanh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có hoạt động bán hàng đa cấp hoặc không đúng với nội dung của giấy chứng nhận này nếu thu lợi bất chính từ 200 triệu đồng trở lên hoặc làm thiệt hại cho người khác từ 500 triệu đồng trở lên; đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc đã bị kết án về tội vi phạm quy định kinh doanh đa cấp nhưng chưa xóa án tích mà tiếp tục vi phạm. Khung hình phạt tối đa của tội này là phạt tiền đến 5 tỷ, phạt tù đến  5 năm, người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 – 5 năm…

Trên cơ sở đó, trong thời gian qua, khi phát hiện hoặc tiếp nhận các thông tin về dấu hiệu của hoạt động kinh doanh đa cấp không phép, biến tướng, Bộ Công Thương đã đăng tin, bài cảnh báo để hạn chế nguy cơ người dân tham gia vào các hoạt động này. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng trực tiếp tham gia các hoạt động tuyên truyền, phổ biến nhằm cung cấp thông tin và hướng dẫn người dân cách thức nhận diện các loại hình kinh doanh đa cấp trái phép. Đồng thời,  chuyển thông tin, tài liệu đến các cơ quan, đơn vị liên quan của Bộ Công an để theo dõi, tiến đến xử lý hình sự theo quy định.

Trong thời gian tới, bên cạnh các hoạt động tuyên truyền và thực thi pháp luật, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục rà soát, kiến nghị Chính phủ sửa đổi, bổ sung các quy định về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp nhằm kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để lừa đảo, thu lợi bất chính.

Mai Ka (theo BCĐ 389)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here