Trang chủ Câu chuyện khởi nghiệp Doanh nhân Phan Thị Anh Thư – Thay đổi để thành công

Doanh nhân Phan Thị Anh Thư – Thay đổi để thành công

DNĐV – Ai cũng có những mục tiêu cho riêng mình, nhưng để đạt được mục tiêu ấy, đòi buộc con người phải dám từ bỏ sự an nhàn của hiện tại, dám dấn thân và dám thay đổi bởi cuộc sống không là con đường trải thảm hoa hồng. Và chị Phan Thị Anh Thư – Giám đốc Maketing của Thẩm mỹ viện Ngọc Dung chính là một minh chứng cho việc dám thay đổi để đạt đến thành công trong sự nghiệp của mình.

Mỗi người đều có những đặc quyền mà không ai có thể cướp đi được là ước mơ, quyền được tự quyết định cuộc sống, quyền được tìm và chọn “một con đường riêng, một lối đi riêng”. Hành trình chinh phục những nấc thang thành công đó của chị Thư cũng vô cùng gian nan và thử thách.

Cuối năm 2004, cô gái trẻ Anh Thư tốt nghiệp đại học ngành Quản trị kinh doanh của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông TPHCM. Đầu tiên, chị xin làm giao dịch viên bán thời gian tại một trung tâm giao dịch Mobifone. Một công việc giúp chị gần gũi nhiều hơn với khách hàng và hiểu được họ cần gì, muốn gì. Sau 9 tháng làm việc, Anh Thư quyết định rời bỏ điểm xuất phát để đầu quân cho một công ty chuyên về hệ thống viễn thông cho các bưu điện trên cả nước.

Sau hai năm, chị cảm thấy môi trường này không thể phát triển kỹ năng của bản thân, càng không phải là nơi chắp cánh cho đam mê của mình. Một lần nữa, chị từ bỏ công việc vốn đã ổn định để đi tìm một cơ hội mới, môi trường làm việc mới. Xin vào một công ty kinh doanh trong lĩnh vực đầu tư bất động sản, làm công việc không liên quan gì đến ngành học của mình, chị Thư phải vừa làm vừa bổ sung kiến thức về bất động sản. Vốn giỏi ngoại ngữ, chị trở thành cầu nối của công ty và các nhà thầu nước ngoài. Ngoài giờ làm việc, chị còn tìm đến những lớp học về kinh doanh, marketing, lãnh đạo và xây dựng đội nhóm để mở rộng phạm vi hiểu biết của mình.

Năm 2012, chị bắt đầu xây dựng thương hiệu riêng cho mình. Vì ít vốn, thiếu nguồn lực nên chị bắt đầu hoạt động kinh doanh trên các nền tảng online. Sau bốn năm vận hành, doanh thu chỉ ở mức ổn định nên chị trăn trở và khao khát tìm kiếm những giải pháp đổi mới nhằm cải thiện hoạt động kinh doanh.

Khi Thượng đế đóng cánh cửa này thì đồng thời mở ra một cánh cửa khác rộng lớn hơn. Trong lúc loay hoay với những suy nghĩ làm sao để phát triển công ty thì chị được một người bạn lúc bấy giờ là giám đốc chi nhánh của Thẩm mỹ viện Ngọc Dung mời dự tiệc tất niên năm 2016. Tại đây, chị được nghe trình bày về chiến lược kinh doanh và cảm thấy rất thích thú với những điều đó. Trong thâm tâm, chị quyết phải theo anh để học hỏi bí quyết. Chị chấp nhận đánh đổi vị thế của mình: Từ chủ doanh nghiệp trở thành một người làm công ăn lương tại Ngọc Dung. Và chị đã đúng, giờ đây chị đã trở thành một Giám đốc Kinh doanh và Marketing tài giỏi được nhiều người ngưỡng mộ.

Thẩm mỹ viện Ngọc Dung là một hệ thống thẩm mỹ lớn, cấp lãnh đạo của công ty hầu hết được đào tạo từ nhân viên đi lên và chưa hề tuyển người ngoài. Chị Phan Thị Anh Thư là trường hợp ngoại lệ đầu tiên giữ vị trí cao trong công ty và chính chị đã làm cho công ty phát triển đột phá, trở nên ngày một lớn mạnh hơn.

Lúc đầu đến với Ngọc Dung, chị Thư đã gặp không ít khó khăn trong việc điều hành nhân sự thuộc bộ phận Marketing. Chị kể: “Lúc mới vào, tôi cảm thấy nội bộ rất lủng củng, giữa các đội nhóm không có sự phối hợp nhịp nhàng”. Khó khăn là vậy nhưng bằng niềm đam mê chị đã thay đổi bộ mặt của phòng Kinh doanh & Marketing. Chị tái cấu trúc lại bộ phận, chấn chỉnh thái độ và tác phong làm việc của đội ngũ, thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo, huấn luyện đội ngũ, các hoạt động teambuilding… Với chị, công ty không phải chỉ để làm việc, mà còn là nơi học tập, vui chơi và là nơi để mọi người cùng nhau phát triển.

Với chiến lược Marketing đa kênh, chị Thư cùng đội ngũ của mình đã đưa Ngọc Dung lên một tầm cao mới, được nhiều người biết đến rộng rãi và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Không chỉ thế, mạng lưới các chi nhánh của Ngọc Dung cũng được mở rộng, hiện nay đã có 17 chi nhánh trên toàn quốc và sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Từ ngày mới ra trường đến lúc đứng trên đỉnh cao của sự nghiệp, Phan Thị Anh Thư đã nhiều lần thay đổi tư duy. Chị chấp nhận đối mặt với những khó khăn, thách thức để đổi lấy những trải nghiệm mới. Chị dấn thân, đam mê và quyết liệt, chấp nhận “trả giá” và hành động mạnh mẽ để hiện thực hóa những mục tiêu đã đặt ra.

Để nhắn nhủ đến các bạn trẻ hiện nay, những người đang muốn khởi nghiệp, chị cười:  “Phải có kiến thức căn bản rồi áp dụng nó vào thực tế. Trước khi khởi nghiệp, các bạn nên đi làm thuê ở các công ty lớn vài năm để hiểu rõ cách vận hành, nắm được tư duy của các nhà lãnh đạo, lúc đó khởi nghiệp sẽ thuận lợi hơn, phải biết dấn thân mới có thể phát triển bản thân được”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here