Trang chủ Gương doanh nhân Nguyễn Đông Thành và hành trình xây dựng thương hiệu

Nguyễn Đông Thành và hành trình xây dựng thương hiệu

DNĐV – Không có một sự ổn định nào là tồn tại mãi mãi.  Sự ổn định chỉ ban phát cho con người ta niềm vui trong một khoảng thời gian giới hạn. Để rồi một ngày nào đó, niềm vui ấy qua đi, tâm trí ta hoàn toàn trống rỗng và năng lượng sống vơi giảm. Một người có ý chí lớn, thường tìm cách thay đổi, bứt phá ra khỏi cái kén an toàn của hiện tại để vươn lên một tầm cao mới, để làm những điều mình thích, mình đam mê. Nguyễn Đông Thành, Giám đốc Công ty Cổ Phần Vina Latex là một trong những người như vậy.

Tốt nghiệp ngành Kinh tế – Tài chính của Đại học Ngân hàng, những tưởng chàng trai trẻ Nguyễn Đông Thành sẽ yên vị ở một ngân hàng nào đó. Thế nhưng vì thời thế, anh xin làm nhân viên kinh doanh cho một công ty tư nhân sản xuất nệm. Cũng kể từ đây, anh bén duyên với nghề cũng như tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm, làm nên những viên gạch đầu tiên để xây nên “ngôi nhà” Vina Latex ngày nay.

Không có một sự nỗ lực nào là không có đền đáp xứng đáng. Sau hai năm làm việc cật lực, từ vị trí nhân viên kinh doanh, anh Thành được đề bạt lên làm quản lý với vị trí Giám đốc chi nhánh. Càng làm, anh càng thích thú bởi sự nhạy bén, linh hoạt của nghề này. Mười một năm gắn bó với công ty, anh đã đóng góp không ít sức lực và tâm huyết. Tưởng chừng đây là bến đỗ sự nghiệp của Nguyễn Đông Thành. Nhưng anh muốn vượt ra khỏi cái ổn định của công việc, muốn thử sức ở một môi trường mới. Năm 2011, anh đầu quân cho một công ty của nhà nước, cũng chuyên về sản xuất nệm. Vốn có kinh nghiệm từ trước, nên anh sớm thích nghi với môi trường làm việc mới, cơ chế mới. Làm việc ở công ty mới anh tiếp tục tích lũy kinh nghiệm của mình. Sau năm năm làm việc, doanh nghiệp này đã dần đi vào hoạt động ổn định và phát triển thì cũng là lúc anh ra riêng, thành lập Công ty Cổ phần Vina Latex với vốn kinh nghiệm hơn 15 năm trong nghề.

Hai lần anh Thành quyết định ra đi là khi anh đang có một sự nghiệp ổn định, vững chắc với số thù lao không hề ít. Đó có thể là niềm ao ước của nhiều người, nhưng cơ chế, bộ máy và tư duy kinh doanh của một công ty nhà nước không thỏa mãn được những ý tưởng kinh doanh mới mẻ của anh. Và anh Thành đã chọn khởi nghiệp để tự do làm điều mình thích.

Nhận thấy người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng những sản phẩm nệm có nguồn gốc từ thiên nhiên với những tính năng như độ đàn hồi cao, thoáng mát, độ bền cao, nhất là thân thiện với môi trường nên anh cũng mạnh dạn đầu tư sản xuất nệm cao su thiên nhiên.

Không có con đường kinh doanh nào được trải thảm hoa hồng cho ta đặt chân lên. Anh Thành cũng phải trải qua giai đoạn đầu của hành trình khởi nghiệp đầy khó khăn. Anh chia sẻ: “Lúc đầu, thách thức lớn nhất trước hết phải kể đến tình hình tài chính”. Được bạn bè hỗ trợ, kẻ góp vốn người giúp kỹ thuật nhà máy đầu tiên được xây dựng với tổng diện tích 1.000m2 tại huyện Bình Chánh. Nhưng sau khi lắp đặt hoàn thiện dây chuyền sản xuất thì nguồn vốn lưu động lại thiếu hụt trầm trọng, anh kêu gọi đầu tư nhưng ai cũng dè dặt bởi doanh nghiệp còn non trẻ. Đứng trước tình hình đó, anh phải cẩn trọng trong từng chiến lược kinh doanh. Một mặt, anh đào tạo, huấn luyện nhân viên cách bán hàng, mặt khác cho nhân viên xuống từng đại lý trực tiếp tư vấn và tiếp thị sản phẩm. Đồng thời anh đăng ký tham gia các hội chợ triển lãm, tiếp xúc, lắng nghe ý kiến của người tiêu dùng để nắm bắt được nhu cầu của họ. Điểm nổi bật là Vina Latex tài trợ chương trình Khu chợ vui vẻ, nhằm tạo niềm vui, gắn kết họ với nhà sản xuất. Tất cả các chiến lược được thực hiện liên hoàn và hỗ trợ nhau. Kết quả là doanh số của công ty tăng lên và người dùng dần dần biết đến thương hiệu Vina Latex. Anh tâm sự: “Càng khó khăn, buộc người lãnh đạo càng nên thận trọng, phải tính toán cân nhắc từng chiến lược”.

Dù sinh sau đẻ muộn, nhưng sau ba năm thành lập, Vina Latex đã có chỗ đứng trên thị trường với những bước phát triển vượt bậc. Hiện nay, nhà máy được mở rộng thêm 3.000m2 tại Long An. Có được những trái ngọt này, anh Thành phải suy nghĩ, cân nhắc nhiều trong từng đường đi nước bước, để đẩy công ty đi lên từ khó khăn. Thế nhưng anh khiêm tốn cho rằng thành quả đó không phải nỗ lực của mình mà do: “Ra đời sau nên dây chuyền công nghệ có những bước cải tiến và các cộng sự của tôi đều là những người có rất nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất nệm cao su. Nhờ cách thiết kế sản phẩm được cải tiến để tăng tính tiện dụng cho người tiêu dùng. Và đội ngũ nhân viên thị trường của Vina Latex được huấn luyện đào tạo thường xuyên bởi những chuyên viên có kinh nghiệm, được đào tạo thêm bên ngoài”.

Đi lên từ những khó khăn, khi đã thành công, anh Thành không quên những mảnh đời bất hạnh nên Vina Latex thường xuyên tham gia các hoạt động phúc lợi xã hội, từ thiện như xây nhà tình thương, thăm các mái ấm, nơi đang cưu mang hàng trăm đứa trẻ mồ côi…

Hiện nay thị trường nguyên liệu cao su thiên nhiên đầy biến động với sự cạnh tranh của nhiều công ty cùng lĩnh vực, thực sự là một thách thức với Vina Latex, tuy nhiên không vì thế mà chất lượng sản phẩm cùng các dịch vụ chăm sóc khách hàng của công ty giảm sút. Bởi với anh Thành: “Để một thương hiệu tiến những bước dài và xa thì uy tín, chất lượng sản phẩm, dịch vụ là một nguyên tắc và lời cam kết bất di bất dịch”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here